THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LÀ GÌ? CÁC MÔ HÌNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LÀ GÌ? CÁC MÔ HÌNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

Vài năm gần đây Thương Mại Điện Tử đang trở thành một ngành rất HOT, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng mà mua sắm của người dân trên toàn thế giới. Từ việc mua bán trực tiếp chuyển sang online, sử dụng các nền tảng trực tuyến làm trung gian giúp lưu thông hàng hoá ngày một gia tăng.

1. Thương mại điện tử là gì?

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LÀ GÌ? CÁC MÔ HÌNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM
thương mại điện tử

Thương mại điện tử (E-Commerce) thuộc khối ngành kinh tế, đó là các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông trên các nền tảng ứng dụng số trong quy trình kinh doanh online. Thương mại điện tử được thực hiện qua các kênh truyền thông đa phương tiện, mạng viễn thông, internet, được thiết kế giúp hoàn thành mục tiêu kinh doanh một cách tốt hơn và thông minh hơn.

2. Mô hình thương mại điện tử phổ biến ở Việt Nam

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LÀ GÌ? CÁC MÔ HÌNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM
thương mại điện tử

Hiện nay có 6 mô hình phổ biến nhất:

2.1 Consumer to Government (C2G)

Người tiêu dùng đến chính phủ (C2G) gồm mua hàng hoá của cơ quan chính phủ được đấu giá online và nộp thuế trực tuyến, hay cá nhân trả tiền thuế cho chính phủ hoặc học phí cho các trường đại học. Bất cứ khi nào bạn chuyển tiền cho một cơ quan công cộng qua internet, nghĩa là bạn đang tham gia vào hoạt động C2G.

2.2 Consumer to Business (C2B)

Người tiêu dùng đến doanh nghiệp (C2B) là khi người tiêu dùng bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho doanh nghiệp. Khi người tiêu dùng tạo ra giá trị cho doanh nghiệp đó là C2B.

2.3 Consumer to Consumer (C2C)

Khách hàng đến khách hàng (C2C) là hoạt động đấu giá, trao đổi, mua bán qua internet trong đó người dùng bán hàng hoá cho nhau. Đây có thể là những sản phẩm họ là ra như là đồ thủ công hoặc đồ cũ mà họ sở hữu.

2.4 Business to business (B2B)

Doanh nghiệp đến doanh nghiệp (B2B) là một công ty mua hàng hoá, dịch vụ trực tuyến từ một công ty khác.

Bán hàng trực tuyến B2B có xu hướng phức tạp hơn các hình thức thương mại điện tử vì có danh mục lớn các sản phẩm phức tạp. Một doanh nghiệp thương mại điện tử B2B thường cần nhiều tiền hơn để công ty khởi nghiệp.

2.5 Business to Consumer (B2C)

Doanh nghiệp đến người tiêu dùng (B2C) là khi doanh nghiệp bán hàng cho các cá nhân, người tiêu dùng cuối cùng, hoạt động kinh doanh được thực hiện ở một cửa hàng trực tuyến.

2.6 Business to Government (B2G)

Doanh nghiệp đến chính phủ (B2G) là khi một công ty tư nhân trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ với một cơ quan công cộng. Thông thường dưới dạng một hợp đồng kinh doanh với một tổ chức công cộng để thực hiện một dịch vụ được ủy quyền.

3. Các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam

Thị trường thương mại điện tử rất phát triển với sự tham gia của các công ty nước ngoài và trong nước. Trong đó có 3 sàn nổi bật nhất hiện nay.

3.1 Shopee

Shopee là một trang thương mại mà ưu điểm của nó là thân thiện với người dùng, xử lý đơn hàng nhanh chóng, giá cả cạnh tranh, bán hàng đa dạng, thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi giảm giá sốc và quảng bá ở nhiều nơi như Tivi, Facebook và các kênh online khác.

3.2 Lazada

Để yên tâm mua hàng trên Lazada bạn nên chọn các cửa hàng của Lazada Mall, chủ yếu chỉ bán các mặt hàng chính hãng của những thương hiệu lớn. Lazada cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện âm nhạc phát sóng trực tiếp trên Tivi cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn người tiêu dùng.

3.3 Tiki

Thời gian đầu Tiki chỉ bán sách và văn phòng phẩm. Sau đó đã mở rộng sang nhiều mặc hàng như giày dép, mỹ phẩm, sản phẩm mẹ và bé, bách hoá, nhà cửa… Bên cạnh đó Tiki có chính sách giao nhanh trong vòng 2h và bán các hàng hóa chất lượng và rõ nguồn gốc nên nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của khách hàng. Tiki đã trở thành một trong các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam.

Lời kết

Qua bài viết này Magic Education hy vọng đã giải đáp được thắc mắc về Thương Mại Điện Tử. Nếu bạn đang tìm một nơi để trau dồi kỹ năng thì Magic Education chính là sự lựa chọn, chúng tôi có cung cấp khóa học về Thương Mại Điện Tử. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm những điều bổ ích về khóa học Thương Mại Điện Tử nhé!

Mọi người xem thêm thông tin khóa học của Magic Education tại:

Hotline: 0523.344.568

Website: magic.edu.vn

Facebook: Magic Education

Email: magiceducation.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *