BRAND IMAGE LÀ GÌ? NHỮNG YẾU TỐ LÀM NÊN HÌNH ẢNH THƯƠNG HIỆU?

BRAND IMAGE LÀ GÌ? NHỮNG YẾU TỐ LÀM NÊN HÌNH ẢNH THƯƠNG HIỆU

Thị trường ngày nay đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt, thì việc xây dựng Brand Image đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy Brand Image là gì? Đâu là sự khác nhau cơ bản giữa Brand Image và Brand Identity? Hãy cùng Magic Education tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Brand Image là gì?

BRAND IMAGE LÀ GÌ? NHỮNG YẾU TỐ LÀM NÊN HÌNH ẢNH THƯƠNG HIỆU
Brand Image là gì?

Theo Philip Kotler, Brand Image (hình ảnh thương hiệu) là nhận thức của khách hàng về thương hiệu dựa trên tương tác của người dùng. Hình ảnh thương hiệu có thể phát triển theo thời gian và không cần nhất thiết phải liên quan đến việc khách hàng mua hay sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Nó sẽ là một tập hợp bao gồm các niềm tin, ý tưởng và ấn tượng của khách hàng về một thương hiệu.

2. Ý nghĩa của hình ảnh thương hiệu là gì?

Trong thời đại công nghệ lên ngôi, người dùng không chỉ đơn giản là mua sản phẩm vì nó tốt nhất mà thay vào đó họ quan tâm đến những gì doanh nghiệp đó đại diện.

Đối với thương hiệu, hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và nhất quán sẽ đem lại những lợi ích: 

– Tạo mối quan hệ gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng. 

– Thu hút khách hàng tiềm năng để từ đó gia tăng lợi nhuận.

– Dễ dàng giới thiệu tới khách hàng về các dòng sản phẩm mới.

– Gia tăng sự tin tưởng của khách hàng hiện tại.

– Ngoài ra, dù bạn là một Freelancer hay đang làm việc trong một doanh nghiệp thì việc xây dựng hình ảnh thương hiệu cũng đều rất quan trọng.

3. Cách tạo hình ảnh thương hiệu

3.1 Xác định sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị

Sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị là việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần thực hiện nhằm mục đích thống nhất các hoạt động với nhau. Nếu ba yếu tố này không được nhất quán, hình ảnh thương hiệu sẽ bị tổn hại. Đây cũng là cơ sở để tạo dựng mục tiêu cho các chiến lược Branding Marketing sau này.

3.2 Xây dựng chiến lược hình ảnh thương hiệu

BRAND IMAGE LÀ GÌ? NHỮNG YẾU TỐ LÀM NÊN HÌNH ẢNH THƯƠNG HIỆU
Xây dựng chiến lược hình ảnh thương hiệu

Chiến lược xây dựng hình ảnh thương hiệu được bắt đầu ngay từ khi doanh nghiệp đi vào hoạt động. Sự khác biệt về xuất phát sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh đối với các thương hiệu khác.

Để sở hữu một hình ảnh thương hiệu cạnh tranh, bạn cần:

– Kể ra những đặc điểm của thương hiệu.

– Xác định được rõ đâu là điểm nổi bật nhất so với đối thủ.

– Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, đặc điểm và nhu cầu của họ.

– Xây dựng chiến lược hình ảnh thương hiệu

4. Những yếu tố làm nên Brand Image 

4.1 Xây dựng Brand Image trong nội bộ doanh nghiệp

Mỗi một nhân viên trong công ty sẽ trở thành một đại sứ thương hiệu tuyệt vời trong mắt khách hàng. Nhắc đến một thương hiệu, khách hàng không chỉ nhớ đến logo, slogan… mà còn nhớ đến phong thái, cách phục vụ của nhân viên. Chính những điều này đã góp phần tạo nên đặc trưng riêng của doanh nghiệp.

Do đó, việc xây dựng niềm tin, tình yêu và niềm tự hào đối với mỗi nhân viên là điều mà doanh nghiệp cần làm.

Hình ảnh thương hiệu cần được đồng nhất toàn bộ về mặt thiết kế, sử dụng bộ nhận diện thương hiệu như một cuốn cẩm nang đồng nhất về hình ảnh, logo, màu sắc, font chữ… Khi có định hướng rõ ràng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng chiếm được sự trung thành và tin tưởng từ khách hàng.

4.2 Truyền thông hình ảnh thương hiệu

Truyền thông mọi lúc, mọi nơi để hình ảnh thương hiệu được lưu lại trong tâm trí của khách hàng. Bạn có thể tận dụng các kênh truyền thông hiện đại và truyền thống như: Facebook, Youtube, KOLs, báo điện tử, Pano áp phích… để quảng bá về Brand Image.

5. Sự khác biệt giữa Brand Identity (nhận diện thương hiệu) và Brand Image (hình ảnh thương hiệu) là gì?

BRAND IMAGE LÀ GÌ? NHỮNG YẾU TỐ LÀM NÊN HÌNH ẢNH THƯƠNG HIỆU
Sự khác biệt giữa Brand Identity và Brand Image

5.1 Ý nghĩa

Brand Identity – nhận diện thương hiệu là những điều mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng thông qua các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Còn Brand Image – hình ảnh thương hiệu là sự ấn tượng, nhận thức và liên tưởng của khách hàng về thương hiệu.

5.2 Mục tiêu

Mục tiêu hướng đến khi xây dựng Brand Identity – nhận diện thương hiệu là xây dựng nhận thức, thu hút khách hàng mới và duy trì lòng trung thành của khách hàng. Còn mục tiêu của Brand Image – hình ảnh thương hiệu là đề cập đến cách thương hiệu được nhìn nhận từ bên ngoài và danh tiếng mà thương hiệu có được.

5.3 Giá trị thể hiện

Brand Identity phụ thuộc vào việc công ty thể hiện mình như thế nào trước khán giả mục tiêu? Ngược lại, Brand Image thể hiện giá trị dựa trên sự tương tác và trải nghiệm của khách hàng đối với thương hiệu.

5.4 Các yếu tố cụ thể

Brand Identity hoàn chỉnh bao gồm các yếu tố hữu hình và cụ thể, như: sứ mệnh và giá trị thương hiệu đại diện, logo guidelines, màu sắc, font chữ, template, Assets,… Không giống như Brand Identity, các yếu tố của Brand Image là các yếu tố vô hình của thương hiệu và sự liên tưởng của khách hàng đối với thương hiệu. 

5.5 Cách đánh giá

Đối với nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc rà soát và nhìn lại với mục đích là cải thiện sao cho nhất quán và phù hợp. Còn với hình ảnh thương hiệu thì doanh nghiệp tập trung vào việc mong muốn cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng với thương hiệu.

5.6 Tính chủ động/bị động

Trong khi việc tạo ra bộ nhận diện thương hiệu đòi hỏi cần có sự tham gia tích cực của nhân sự công ty, thì hình ảnh thương hiệu là một thứ thụ động, được tạo ra bởi trải nghiệm thực tế của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ.

Lời kết

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn Brand Image là gì. Tóm lại, hình ảnh thương hiệu đã sớm được các nhà quản trị quan tâm vì đây chính là cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp. Chúng gây ấn tượng sâu đậm trong tâm trí khách hàng và cũng giúp doanh nghiệp giữ được chỗ đứng trên thị trường để đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Hiện nay chúng tôi có cung cấp các khóa học về Digital Marketing miễn phí bạn có thể tham khảo thêm. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm những điều bổ ích về khóa học Digital Marketing nhé!

Mọi người xem thêm thông tin khóa học của Magic Education tại:

Hotline: 0523.344.568

Website: Magic.edu.vn

Facebook: Magic Education

Email: magiceducation.vn@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *